NTK Intellectual Property Law Firm - Văn phòng Luật Sở hữu trí tuệ NTK

Trang chủ NTK

Trang chủ

Giới thiệu

Tin tức- Sự kiện

Lĩnh vực hoạt động

Có thể bạn cần biết

Hướng dẫn đăng ký

Tra cứu

Mẫu tài liệu

Lưu ý

Liên hệ

 

 
Số lượt truy cập
 
TIN TỨC - SỰ KIỆN & BÀI VIẾT

Sửa đổi Luật Xuất bản cho phù hợp với cam kết WTO

Hàng giả, hàng nhái với thủ đoạn ngày càng tinh vi

Việt Nam thực thi tốt cam kết về quyền sở hữu trí tuệ

Hoa kỳ tài trợ tập huấn về thẩm định đăng ký nhãn hiệu

Nâng cao nhận thức về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Bộ Khoa học và Công nghệ ra thông tư hướng dẫn về việc cấp, thu hồi thẻ Giám định viên Sở hữu công nghiệp và Giấy chứng nhận tổ chức đủ điều kiện hoạt động giám định sở hữu công nghiệp

Hội thảo về định giá tài sản trí tuệ

Lấy ý kiến đóng góp dự thảo sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ

 

Sửa đổi Luật Xuất bản cho phù hợp với cam kết WTO

Hà Nội  - Chiều 1/4, tiếp tục chương trình phiên họp thứ bảy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XII đã xem xét, cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản.

Luật Xuất bản hiện hành được Quốc hội khóa XI thông qua ngày 3/12/2004, trên cơ sở kế thừa và đổi mới Luật Xuất bản năm 1993 và có hiệu lực thi hành từ 1/7/2005.

Qua thảo luận, các thành viên trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cơ bản nhất trí với nội dung tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra sơ bộ của Ủy ban Văn hóa-Giáo dục, Thanh niên-Thiếu niên-Nhi đồng của Quốc hội về sự cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản, nhằm tiếp tục thể chế hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng và Chương trình hành động của Chính phủ về hội nhập quốc tế và nâng cao chất lượng toàn diện của hoạt động xuất bản.

Các thành viên trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề xuất của Chính phủ là việc sửa đổi, bổ sung lần này chỉ tập trung vào một số điều của Luật, phù hợp với yêu cầu cam kết gia nhập WTO. Ủy ban Thường vụ Quốc hội Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nhất trí với các đề xuất của Ủy ban Văn hóa-Giáo dục-Thanh niên-Thiếu niên-Nhi đồng của Quốc hội, nhấn mạnh yêu cầu thống nhất, đồng bộ giữa Luật Xuất bản với Luật Sở hữu trí tuệ và các văn bản Luật khác về các chế tài bảo đảm cho hoạt động quản lý và xử lý vi phạm.

Qua gần ba năm thi hành, Luật xuất bản 2004 được đánh giá là thông thoáng, cởi mở và phân cấp mạnh cho các chủ thể trực tiếp tham gia hoạt động xuất bản, góp phần tháo gỡ được nhiều vướng mắc trong hoạt động xuất bản, tạo bước ngoặt mới cho sự phát triển của ngành./.

Đầu trang

(Nguồn: TTXVN)


Hàng giả, hàng nhái với thủ đoạn ngày càng tinh vi

Thị trường trong nước những ngày qua đang chịu tác động của nhiều yếu tố gây bất ổn, bởi giá cả nhiều mặt hàng tăng cao tới mức kỷ lục. Đây là yếu tố đang góp phần làm cho hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng... chen lấn vào thị trường.

Diễn biến hoạt động của loại tội phạm này ngày càng trở nên tinh vi, phức tạp...

Hàng giả, hàng nhái tràn lan

Qua hoạt động kiểm tra, cơ quan quản lý thị trường (QLTT) đã phát hiện các loại giày da từ Hà Nam, kính mắt từ Thái Bình, đồ cơ - kim khí có nguồn gốc từ Hà Tây... đều được gắn các nhãn mác nổi tiếng để bán ra thị trường.

Chỉ tính riêng trên địa bàn HN, trong năm 2007, Chi cục QLTT đã phát hiện và xử lý nhiều vụ liên quan đến hàng giả, mà điển hình là vụ tịch thu lô hàng 100 bộ thiết bị mạng mang nhãn hiệu Hãng Cisco Systerms của Cty TNHH ứng dụng và phát triển thông tin nhập khẩu (NK) có giấy tờ hải quan, nhưng khi giám định hàng hoá đưa vào lưu thông, cơ quan chức năng xác định đều là hàng giả có xuất xứ từ nước ngoài.

Theo thống kê của Ban chỉ đạo 127/T.Ư, chỉ trong năm 2007, các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý không ít vụ sản xuất, buôn bán hàng giả có quy mô lớn như vụ tiêu thụ hàng vạn chai nước hoa giả nhãn hiệu Chanel, Lancome tại TPHCM; vụ NK máy làm nóng, lạnh nước uống nhãn hiệu Hyundai và nhãn hiện Alaska trên địa bàn HN, vụ sản xuất thuốc lá Vinataba giả hiệu Postinor thu 45.000 bao thuốc, máy móc nguyên liệu, bao bì làm giả.

Kiểm tra mặt hàng rượu ngoại, Ban QLTT cũng đã phát hiện các đường dây sản xuất và tiêu thụ rượu ngoại giả có quy mô liên tỉnh. Dịp Tết Mậu Tý, Ban QLTT mới qua kiểm tra 8 điểm kinh doanh tại HN đã phát hiện và thu giữ 3.000 chai rượu giả. Điển hình hơn là vụ sản xuất tiêu thụ rượu giả liên tỉnh HN, Nghệ An, Thanh Hoá, Hải Phòng do Cục Cảnh sát kinh tế C15 phối hợp với phòng PC15 của các tỉnh tiến hành xử lý.

Thủ đoạn ngày càng tinh vi

Theo Ban chỉ đạo 127, thủ đoạn phổ biến hiện nay của các đối tượng là thay bao bì sửa "đát" đã hết hạn, in hạn mới lên sản phẩm, sau đó tiếp tục được tiêu thụ trên thị trường.

Hay như hoạt động đăng ký tên thương hiệu trùng với tên nhãn hiệu đã được bảo hộ hàng hoá nổi tiếng để lừa người tiêu dùng. Tại các cửa khẩu, do yêu cầu thông quan nhanh chóng và quy định của Luật Hải quan, hàng giả đã ngang nhiên tràn vào thị trường trong nước qua con đường nhập khẩu chính ngạch.

Không chỉ dừng ở đó, hoạt động "nội địa hoá" hàng giả bằng phương thức nhập khẩu linh kiện, bán thành phẩm vào VN qua các làng nghề chế tác, gia công, gắn bao bì, nhãn, mác mới thành các sản phẩm nhập ngoại cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Xu hướng hoàn thiện hàng giả tại các làng nghề xung quanh các khu vực như HN, TPHCM, sau đó đưa ra các tỉnh khác tiêu thụ các sản phẩm như sữa bột, mực in, rượu ngoại, quần áo... ngày càng gia tăng.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo 127 cũng phát hiện việc kinh doanh và sử dụng tem nhập khẩu giả, in ấn bao bì các nhãn mác giả có quy mô và số lượng lớn đang tăng lên một cách khó kiểm soát. Trong đó, một số vụ hàng giả được phát hiện gần đây cho thấy đã có yếu tố móc nối với cá nhân và tổ chức nước ngoài làm hàng giả, nhất là giả mạo xuất xứ đưa vào VN.

Các đối tượng đã đặt hàng từ Trung Quốc các loại hàng hoá được thị trường chấp nhận như đồng hồ các hiệu, nước hoa, mỹ phẩm, máy nghe nhạc MP3, MP4 hiệu Sony,... sau đó đưa vào tiêu thụ tại VN.

Thời gian vừa qua, Công an TPHN cũng đã phát hiện nhiều vụ đưa ra lưu hành tiền giả, trong đó có vụ đã thu giữ tới 300 triệu đồng tiền giả có các mệnh giá 50.000 đồng, 100.000 đồng và 500.000 đồng.

Theo dự báo của Ban chỉ đạo 127, năm 2008 kinh tế nước ta sẽ hội nhập với kinh tế thế giới với phạm vi ngày càng rộng, mức độ ngày càng sâu hơn, cạnh tranh ngày càng quyết liệt.

Trong bối cảnh đó, hoạt động sản xuất vận chuyển tiêu thụ hàng giả, hàng nhái sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi và mang nhiều yếu tố nước ngoài hơn.

Ban chỉ đạo 127 đã kiến nghị Thủ tướng cho phép xây dựng chương trình quốc gia về chống hàng giả cùng với chống buôn lậu và gian lận thương mại từ nay đến 2010 và tầm nhìn đến 2015, đồng thời bổ sung thêm nguồn kinh phí cho các hoạt động trên.

Đầu trang

(Nguồn: www.laodong.com.vn)


Việt Nam thực thi tốt cam kết về quyền sở hữu trí tuệ

Giơnevơ - Đại diện các nước tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ở Giơnevơ (Thụy Sĩ) đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam chỉ trong vòng một năm đã thực hiện cam kết gia nhập WTO trong lĩnh vực quyền sở hữu trí tuệ.

Tại cuộc họp thường kỳ đầu tiên trong năm 2008 của Hội đồng TRIPS (Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại quyền sở hữu trí tuệ), vừa diễn ra tại Giơnevơ (Thụy Sĩ), đại diện Ủy ban châu Âu (EC) và các nước Mỹ, Thụy Sĩ, Ôxtrâylia, Nhật Bản, chúc mừng Việt Nam đạt được nhiều thành tựu về kinh tế nói chung và trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nói riêng.

Các đại biểu quốc tế cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hơn nữa hệ thống pháp luật trong lĩnh vực này.

Trong cuộc họp lần này, Hội đồng TRIPS đã thảo luận các nội dung hoạt động liên quan đến quyền sở hữu của WTO, trong đó có phần rà soát lại tình hình xây dựng các văn bản, pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ cũng như việc thực hiện những cam kết của Việt Nam sau một năm gia nhập WTO.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Ngô Quang Xuân, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Văn phòng Liên hợp quốc, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Giơnevơ đã giới thiệu khái quát hệ thống văn bản pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ và những nỗ lực của Việt Nam trong quá trình xây dựng các văn bản pháp lý theo các tiêu chuẩn của TRIPS.

Đại sứ nhấn mạnh "một năm sau khi gia nhập WTO không phải là thời gian dài, song Việt Nam đã hoàn thành những cam kết còn lại trong quá trình gia nhập WTO". Với việc Việt Nam ban hành chỉ thị về tăng cường bảo hộ quyền tác giả đối với các chương trình máy tính và văn bản hướng dẫn xử lý đối với những hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, hệ thống văn bản về quyền sở hữu trí tuệ của Việt Nam đã hoàn toàn đáp ứng yêu cầu của WTO và hoàn thành các cam kết trong quá trình đàm phán gia nhập WTO.

Ngoài ra, Việt Nam còn tích cực soạn thảo và ban hành nhiều văn bản luật pháp khác để hoàn thiện bộ máy bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ./.

Đầu trang

(Nguồn: TTXVN)


Hoa kỳ tài trợ tập huấn về thẩm định đăng ký nhãn hiệu

Hà Nội - Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, từ ngày 11-13/3, Chính phủ Hoa Kỳ đã tài trợ chương trình tập huấn về thẩm định đăng ký nhãn hiệu cho 40 quan chức thuộc Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam.

Phần tập huấn do hai luật sư đến từ Cục Patent và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO) giảng dạy. Các chuyên gia của USPTO đã chia sẻ kinh nghiệm, cũng như phương pháp tiếp cận của Chính phủ Mỹ trong các vấn đề về thẩm định đăng ký nhãn hiệu.

Chương trình tập huấn lần này được xây dựng trên cơ sở mối quan hệ hợp tác lâu dài mà Chính phủ Việt Nam đã thiết lập với Chính phủ Hoa Kỳ nhằm cải thiện các sáng kiến về thực thi và bảo vệ sở hữu trí tuệ tại đây.

Kể từ đầu năm 2007, Chính phủ Hoa Kỳ đã tài trợ cho 55 quan chức Việt Nam tham gia các khóa đào tạo của Viện Sở hữu Trí tuệ Toàn cầu (GIPA) tại Mỹ. Ngoài ra, USPTO và các chuyên gia thuộc các cơ quan, tổ chức khác, trong đó có Chương trình STAR-Vietnam do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, đã tổ chức tập huấn tại cả Hà Nội và Hoa Kỳ cho các quan chức cấp cao trong lĩnh vực luật pháp, tư pháp và tố tụng về thực thi quyền sở hữu trí tuệ.

Mới đây, Đại sứ quán Hoa Kỳ cũng đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức hội thảo hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành công nghệ thông tin của Việt Nam xây dựng các chiến lược bảo vệ sở hữu trí tuệ hữu hiệu.

Đầu trang

(Nguồn: TTXVN)


Nâng cao nhận thức về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Hà Nội - Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam cần quan tâm hơn đến việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ bởi điều này sẽ giúp cho việc tăng cường sức mạnh, nâng cao vị thế, uy tín khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.
 
Nhận định này đã được hầu hết các chuyên gia chia sẻ tại một hội thảo về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Mỹ tổ chức ngày 10/3, tại Hà Nội.
 
Bà Jennie Ness, Tùy viên cơ quan Sở hữu trí tuệ khu vực (Bộ Thương mại Mỹ) cho rằng, nếu các doanh nghiệp chủ động bảo vệ nhãn hiệu thương mại của mình sẽ có thể tránh được tai tiếng tiêu cực dẫn tới kiện tụng.
 
Còn theo luật sư Thomas Treutler, Văn phòng luật sư Tilleke & Treutler thì khi độc quyền về tài sản sở hữu trí tuệ, đặc biệt là sáng chế, doanh nghiệp sẽ có khả năng tốt hơn trong việc tìm nguồn tài trợ hoặc vay vốn. Việc một công ty đăng ký nhiều sản phẩm sở hữu trí tuệ cũng là thể hiện tính chuyên nghiệp và hiện đại. Ông cũng khuyến cáo các doanh nghiệp cần tra cứu thông tin để tìm hiểu tình hình trên thế giới, tránh lặp lại những nghiên cứu, sáng chế đã có nhằm tránh bị kiện vì xâm phạm nhãn hiệu hàng hóa, các doanh nghiệp.
 
Theo nhận xét của các chuyên gia, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam hiện vẫn chưa nhận thức được rằng việc phát triển, bảo hộ và khai thác quyền sở hữu trí tuệ là nguồn lực kinh tế; nhiều doanh nghiệp còn thiếu đầu tư vào hoạt động nghiên cứu và phát triển, để từ đó thương mại hoá các sản phẩm được bảo hộ sáng chế độc quyền.
 
Chính phủ Việt Nam đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm thay đổi hiện trạng này, trong đó có Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của doanh nghiệp. Đây là một chương trình lớn được thực hiện từ 2005 đến năm 2010 với mục tiêu nâng cao nhận thức và hỗ trợ các doanh nghiệp tạo ra, khai thác, bảo vệ và phát triển tài sản trí tuệ.
 
Thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc tạo hành lang pháp lý thông thoáng trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Ông Vũ Mạnh Chu, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, cho biết để thực hiện mạnh mẽ các cam kết của mình trong việc bảo hộ quyền Sở hữu Trí tuệ phần mềm, trong năm 2005 và năm 2006, Chính phủ đã xây dựng và ban hành một hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về bảo hộ quyền Sở hữu Trí tuệ, phần nào bắt kịp được với các tiêu chuẩn của hệ thống luật pháp của các nước tiên tiến trên thế giới về quyền sở hữu trí tuệ và cũng đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu của các công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia trong lĩnh vực này.

Đầu trang

(Nguồn: TTXVN)


Bộ Khoa học và Công nghệ ra thông tư hướng dẫn về việc cấp, thu hồi thẻ Giám định viên Sở hữu công nghiệp và Giấy chứng nhận tổ chức đủ điều kiện hoạt động giám định sở hữu công nghiệp

Hà Nội - Ngày 25/02/2008, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ra Thông tư số 01/2008/TT-BKHCN hướng dẫn về việc cấp, thu hồi Thẻ Giám định viên Sở hữu công nghiệp và Giấy chứng nhận tổ chức đủ điều kiện hoạt động giám định sở hữu công nghiệp. Trong thông tư cũng đã quy định rõ điều kiện để cá nhân được cấp Thẻ Giám định viên, trách nhiệm và quyền hạn của các cá nhân có Thẻ Giám định viên và các tổ chức được cấp Giấy chứng nhận tổ chức giám định./.

Đầu trang


Hội thảo về định giá tài sản trí tuệ

Hà Nội - Ngày 25/2/2008,tại Hà Nội,trong khuôn khổ của Dự án Việt Nam-Thuỵ Sỹ về sở hữu trí tuệ (SHTT),Cục SHTT phối hợp với Viện SHTT Liên bang Thuỵ Sỹ tổ chức Hội thảo về "Định giá tài sản trí tuệ" trong bốn ngày.

Tham dự Lễ khai mạc có : Ông Hoàng Văn Tân, Phó Cục trưởng Cục SHTT, Ông Daniel Keller, Điều phối viên Dự án Việt Nam-Thuỵ Sỹ về SHTT (SVIP),các giảng viên trong và ngoài nước và gần 100 đại biểu đến từ các cơ quan, ban ngành, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học từ khắp nơi trong cả nước đã tham dự Hội thảo.

Ông Hoàng Văn Tân, Phó Cục trưởng Cục SHTT phát biểu khai mạc Hội thảo nhấn mạnh : Cục SHTT nhận thức rất rõ tầm quan trọng của hoạt động định giá tài sản trí tuệ. Đây là vấn đề mới và phức tạp. Trên cơ sở lý luận và kinh nghiệm của quốc tế và thực tiễn của Việt Nam, Hội thảo sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp, tạo tiền đề quan trọng nhằm thực hiện tốt việc định giá tài sản trí tuệ tại Việt Nam. Tiếp đó, Ông Daniel Keller, Điều phối viên Dự án Việt nam-Thuỵ Sỹ về SHTT đã phát biểu nhấn mạnh sự hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Thuỵ Sỹ, nhất là trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ và ý nghĩa quan trọng của Hội thảo này. Chương trình Hội thảo bao gồm các nội dung sau :

     - Các khái niệm về " tài sản trí tuệ” và "tài sản vô hình","định giá tài sản trí tuệ";

     - Thực tiễn sử dụng kết quả định giá tài sản trí tuệ;

     - Nguyên tắc và phương pháp định giá tài sản trí tuệ;

     - Định giá nhãn hiệu,định giá sáng chế,đánh giá các yếu tố liên quan đến giá trị trong định giá tài sản sản trí tuệ;

     - Thảo luận theo nhóm về các tình huống cụ thể trong định giá tài sản trí tuệ.

Đầu trang

(Nguồn: Cục Sở hữu trí tuệ)

 

Trang chủ NTK | Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức - Sự kiện | Lĩnh vực hoạt động | Có thể bạn cần biết | Hướng dẫn đăng ký | Tra cứu | Mẫu tài liệu | Lưu ý | Liên hệ
 


 

@ Bản quyền thuộc về CÔNG TY TNHH TƯ VẤN – ĐẦU TƯ N.T.K

pirater un compte facebook pirater un compte facebook gratuit comment pirater un compte facebook pirater un compte facebook gratuitement code psn gratuit clash of clans hack Xbox Live Gratuit Xbox Live Gold Gratuit